⇠ Back to All News

Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะที่เป็นมากกว่า

นยุคแรกเริ่มนั้นเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ต่างๆล้วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้โลกใกล้กันมากยิ่งขึ้นโดยมุ่งเน้นไปที่การสื่อสารที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ให้คนที่อยู่ในระยะทางที่ห่างไกลสามารถสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย แต่ในปัจจุบันเมื่อการสื่อสารครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่แล้วจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเพิ่มมากขึ้นที่นอกเหนือจากการตอบโจทย์เรื่องการสื่อสารแล้วยังมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็น “Gadget” ต่างๆที่ออกมาต่อยอดวงการ เทคโนโลยีของการสื่อสาร ซึ่งหนึ่งใน Gadget ที่กำลังได้รับความนิยมจนเราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงวันนี้ก็คือ… สมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) หรือ “นาฬิกาอัจฉริยะ” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นนาฬิกาข้อมือที่มีความสามารถมากกว่าการบอกเวลา ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์สื่อสารอย่าง Smartphone แล้วความสามารถของนาฬิกาบางรุ่นอาจจะเรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเลยก็ว่าได้ และเนื่องจากความเป็นที่นิยมของ Smartphone ที่สามารถใช้แทนนาฬิกาข้อมือที่เราใส่ในชีวิตประจำวันได้จึงทำให้ผู้ผลิตต่างๆ เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะมาให้ผู้ใช้งานเลือกหามาสวมใส่กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งแต่ละรุ่นก็มาพร้อมฟังก์ชั่นรวมถึงลูกเล่นต่างๆแตกต่างกันออกไป ถือเป็นแก็ตเจ็ตสุดฮอตอีกหนึ่งไอเทมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ยัง งงๆ อยู่ว่าจริงๆแล้ว Smart Watch ที่ใครหลายคนพูดถึงนั้นมันคืออะไร ??? แล้วทำอะไรได้มากกว่านาฬิกาทั่วๆไปที่ใส่อยู่บนข้อมือตามมาทำความรู้จักเจ้านาฬิกาอัจฉริยะกันดีกว่า ?

 

สมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) คืออะไร?

สมาร์ทวอทช์ คือ นาฬิกาข้อมือที่เป็นมากกว่าบอกเวลา มาพร้อมฟังก์ชันอื่นๆที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น การสนทนาโทรศัพท์ผ่านตัวนาฬิกา, การแสดงแผนที่และการนำทาง, เป็นรีโมทคุมเพลงบน Smartphone, เป็นกล้องถ่ายรูปในตัว, แสดงปฎิทิน และเก็บข้อมูล การเดิน วัดการเต้นของหัวใจ วัดกิจกรรมการออกกำลังกายต่างๆได้ เพื่อเป็นการช่วยดูแลสุขภาพของคุณ ซึ่งส่วนมากแล้วล้วนต้องทำงานร่วมกับ Smartphone ควบคู่กันไปผ่านการเชื่อมต่อบน Bluetooth แต่ก็มีบางฟังก์ชั่น เช่นการเก็บข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถใช้งานแยกกับ Smartphone แล้วกลับมาส่งถ่ายข้อมูลกลับไปเก็บไว้ใน Smartphone หากมีการเชื่อมต่อกันในภายหลังได้ นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเสริมเพิ่มเติมที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานบน Smartwatch เพื่อลดสามารถตอบสนองความต้องการในการเข้าถึง Application หรือคำสั่งบางคำสั่งได้จากการกดสั่งบนข้อมือได้โดยไม่ต้องหยิบ Smartphone ออกมาใช้งาน

Smart Watch

ขอขอบคุณภาพจาก apple

 

ประโยชน์ของ Smart watch ที่เป็นได้มากกว่าแค่การบอกเวลา

1. ทำงานร่วมกับ Smartphone ตัวเก่งของคุณได้อย่างลงตัว

แจ้งเตือนข้อความต่างๆ อย่างเช่น SMS , ข้อความจาก Social Network อีเมล์ แจ้งเตือนปฏิทินงาน ผ่านทางหน้าจอ Smartwatch โดยเราไม่จำเป็นต้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาดูตลอดเวลา รวมไปถึงยังมีการแจ้งเตือนจากสายเรียกเข้า และสามารถสั่งงานผ่านตัวนาฬิกาได้เลย อย่างเช่น รับสาย/วางสาย บางรุ่นของสมาร์ทวอทช์สามารถใส่ซิม และโทรออกรับสายเข้าได้อีกด้วย

Smart Watch

Smart Watch

2. เก็บข้อมูลด้านสุขภาพ และการออกกำลังกายของคุณ

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และชอบการออกกำลังกาย สมาร์ทวอทช์ยังสามารถเก็บทุกข้อมูลการเคลื่อนไหวของคุณ และบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็น เก็บข้อมูลระยะทางในการเดินหรือวิ่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยตรวจวัดกิจกรรมต่างๆในการออกกำลังกาย รวมไปถึงตรวจวัดการนอนหลับด้วย Sensor เป็นข้อมูลไว้แล้วนำเอาข้อมูลต่างๆไปเก็บเป็นสถิติและคำนวณร่วมกับ Application เพื่อให้คุณติดตามความเปลี่ยนแปลงของสุภาพของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

Smart Watch

ขอขอบคุณภาพจาก apple

 

3. Gadget ที่อินเทรนด์ตามแฟชั่นได้

ด้วยดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับนาฬิกาทำให้ Smartwatch ไม่ใช่ Gadget ที่ใส่แล้วดูเนิดหรือ Greek จนเกินพอดีไป ที่แต่ละแบรนด์ก็ได้มีการออกแบบให้ Smartwatch ของตัวเองดูทันสมัยตามเทรนด์และแฟชั่น เพื่อให้ความรู้สึกในการสวมใส่ใกล้เคียงกับนาฬิกาตามปกติมาที่สุด นอกจากนี้บางรุ่นยังมีการออกแบบตัวเรือนให้สามารถถอดแยกออกจากสายได้ เพื่อบ่งบอกสไตล์ตัวเองได้เป็นอย่างดี ให้คุณสนุกไปกับการมิกซ์แอนด์แมทช์ในทุกสไตล์การแต่งตัว เพิ่มความเท่และสีสันให้ชีวิตทุกๆวันไม่ซ้ำวัน

Smart Watch

Smart Watch

ขอขอบคุณภาพจาก apple

 

4. ทำงานร่วมกับ GPS เพื่อระบุตำแหน่งของผู้ใช้งานได้

การผสมผสาน GPS เข้ากับ Smartwatch เพื่อระบุตำแหน่งช่วยให้คุณสามารถใช้งานร่วมกับ Application เสริมต่างๆที่รองรับก็สามารถกลายเป็นอุปกรณ์สำหรับติดตามลูกน้อย เพราะสามารถระบุตำแหน่ง และติดตามลูกน้อยของคุณได้อย่างใกล้ชิด รวมถึงการโทรหากันได้อย่างรวดเร็ว และมีการแจ้งเตือนไปหาคุณ หากนาฬิกาถูกถอด หลุดจากข้อมือของเด็ก หรือเด็กออกนอกพื้นที่ปลอดภัยที่เราได้กำหนดไว้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวก รวมไปถึงความอุ่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้มากเลยทีเดียว

Smartwatch

 

ที่ยกตัวอย่างมา 4 หัวข้อด้านบนนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งในข้อดีเด่นๆของ Smartwatch เพราะถ้าจะให้บรรยายถึงข้อดีทั้งหมดนั้นเชื่อว่าบทความอีก 10 บทความก็คงไม่สามารถอธิบายได้จบครบถ้วนแน่นอน มาเพิ่มความเท่ให้กับตัวเองด้วยการหาสมาร์ทวอทช์ซักเรือนมาประดับข้อมือก็ดูจะน่าเป็นอะไรที่เสริมบุคลิกให้ดูเท่ขึ้นได้เป็นอย่างดี เลือก Smartwatch แบรนด์ดังอย่าง Apple, Garmin, MyKronoz, Fitbit, Samsung ,Asus, Sony เป็นของขวัญให้ตัวเองหรือคนที่คุณรักซักเรือน

 

Credit website https://www.wemall.com/blog/4012/smart-watch