⇠ Back to All News

วัดแขก (สีลม) วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เรื่องควรรู้ก่อนไปสักการะ

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดแขก (สีลม) จะโดดเด่นในการขอพรเรื่องความรัก วัดแขก (สีลม) วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

เรื่องควรรู้ก่อนไปสักการะ วัดแขก

1.ห้าม! นำของคาว เข้าบริเวณโบสถ์ ในที่นี้หมายถึงเนื้อสัตว์ทุกชนิดคะจะ ถวายได้เฉพาะ นม ผลไม้ ขนมอินเดียที่ทำจากนมน้ำตาลต่างๆ ดอกไม้ ห้าม มีเนื้อสัตว์คะ ฮินดูถือมากค่ะ

2.ผู้หญิงมีประจำเดือนห้ามเข้าบริเวณโบสถ์ค่ะ ทางที่ดีควรเลือกไปไหว้ ในช่วงไม่มีรอบเดือนดีกว่า ทางศาสนาจะเชื่อและถือว่า กายของหญิงที่มีรอบเดือนเป็นกายที่ไม่สะอาด ในช่วงนั้นถือว่าลบหลู่สถานที่รวมถึงเทพ/เทวีอันศักดิ์สิทธิ์ด้วยค่ะ แต่ถ้าใครมีใจศรัทธาไปไหว้โดยยไม่ทราบมาก่อน หรือไม่เจตนาจริงๆ ก็ไม่ต้องคิดมากคะ ไม่เจตนา/ไม่ทราบไม่ผืดคะ

3.ขอให้มีจิตศรัทธาจริงๆ ไม่ฝืนไม่หลบหลู่ล้อเล่นกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่นี้ หากไม่ได้เต็มใจจะมาทำความเคารพเทพในศาสนานี้ก็ เคารพและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสิ่งที่เราเชื้อและนับถือดีกว่า การลบหลู่ดูถูก เทพสิ่งศักดิ์สิทธ์ในศาสนาฮินดูนี้ถือเปนความผิดและบาปที่ใหญ่มาก เลือกที่จะไม่มาทำความรู้จักหรือมาลองเล่นอะไรจะดีกว่าคะ (:

4.ถ้าอยากจะทราบความเป็นมาของเทพ เทวีแต่ละองค์ ท่านเป็นใคร บูชาด้านไหน ท่านโปรดเครื่องถวายอะไรบ้าง และลักษณะ นิสัยของเทพเทวีแต่ละองค์เป็นอย่างไร สิ่งใดควรไม่ควร ปฏิบัติต่อแต่ละองค์ แนะนำเสิร์ชกูเกิล ได้เลยคะ ลองใช้ keywords เทพฮินดู จะมีเยอะมากและละเอียดค่ะ แนะนำให้ศึกษาก่อนก็ดีคะจะได้เป็นตัวช่วยตัดสินใจอะไรควรไม่ควรเชื่อ จะได้ไม่งมงายและโดนหลอกเอาง่ายๆ จากการเชื่อออะไรโดยรู้ไม่ถึงการคะ สิบแปดมงกุฎที่เอาเปรียบคนศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีเยอะมากคะ

มหาเทพสามองค์ มีพระนามดังนี้ค่ะ พระมหาพรหมณ์ พ่อศิวะมหาเทพ เสด็จพ่อนารายณ์มหาเทพ และ มหาเทวี 3 องค์ ก็เป็น พระชายาขององค์เทพคะ พระแม่สุรัสวตี พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี/พระแม่กาลี (แต่ละองค์เทพหรือเทวีจะมีหลายปางมากคะลองค้นหาดู) สุดท้าย เสด็จแม่ลักษมีมหาเทวี และจะมีบุตรขององค์เทพอีก เช่น พ่อพระพิฆเนศวรมหาเทพ พ่อขันธกุมาร พ่อพิฆเนศ จะเปนเทพประธานของฮินดูนะคะ เวลาจะทำการใดให้นึกถึงท่านก่อน เปนการให้เกีรยติ พ่อศิวะและแม่อุมาด้วยคะ แต่ถ้าวัดแขกสีลมเป็นนิกาย มีแม่อุมาเป็นประธานเราควรนึกกถึงท่านก่อนเสมอคะ

5. เข้าไปในวัดจัดของถวายใส่ถาดเหล็กขอได้ทางวัด นำไปวางตรงลานกลางเลยค่ะ ที่เค้าวางกัน จุดธูปเทียน นั่งไหว้ตั่งจิตอธิฐานเลยค่ะ นึกถึงแม่อุมาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกพระองค์ในบริเวณโบสถ์ รวมถึงบริวารทุกท่านลูกมาทำความเคารพ…. ให้กล่าวถึงนึกถึงทุกองค์นะคะ เหมือนเรานอบน้อม จะอธิฐานสิ่งใดก็ตามสะดวกค่ะ สิ่งสำคัญคือเราต้องทำความเคารพ ทุกองค์คะ ย้ำนะคะว่าห้าม บน กับเทพคะ เหมือนติดสินบนนะคะ อะไรก็ตามให้แค่ขอค่ะ จะเอาอะไรมาถวายก็ตามแต่ แต่อย่าบนเลยคะ

6.เสร็จแล้วปักธูปเทียน ยกถาดของเราที่ตั้งไว้เดินเข้าไปให้พรามหมณ์ในโบสถ์เลยค่ะ พราหมณ์จะทำการบูชาพระแม่ให้เราตั้งจิตรับรจากพราหมณ์และพระแม่ แล้วเราจะได้ของคืนมาส่วนหนึ่งค่ะ ให้เก็บกลับไปเป็นศิริมงคลจะนำไปทานหรืออะไรก็ได้ แต่ห้ามนำไปไหว้พระต่อคะ จะขึ้นหิ้งพระ หรือวางหน้ารถก็ห้ามค่ะ ถือว่าเป็นของลาแล้ว

7.ก็เดินทำความเคารพที่ละองค์เลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่จิตศรัทธาค่ะ ห้ามลืมกราบพระพุทธนะคะ ยังไงเราก็คนพุทธคะ พอก้าวออกจากโบสถ์ ให้หันไปไหว้ลาพระแม่ อาจจะก้มแตะธรณีประตู เป็นการทำความเคารพ บริวารประตูคะแล้วแต่ บริเวณรอบนอกโบสถ์ จะมี เทพมหาพรหมณ์ และศิวลึงค์ และเทพเทวดาอื่นๆ อีกคะให้ทำการเคารพด้วย เท่าที่นึกออกแค่นี้ละคะ มีอะไรสงสัยก็ถามได้นะคะ เต็มใจมากๆ ค่ะ อ้อ! แต่งกายสุภาพด้วยค่ะ สีขาวถือเป็นสีไว้ทุกข์คะ แต่แล้วแต่ความเชื่อและสบายใจค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั่นนี่เป็นความเขื่อคงามศรัทธาส่วนตัวคะ โปรดใช้วิจารณญานนะคะ ไม่มีเจตนาพูดโน้มน้าวใครให้เชื่ออะไรคะ (: โอม ศักติ

ข้อมูลจาก คุณ makeupmaniac @ Jeban 

ประวัติ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ตั้งอยู่บนถนนสีลมวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขกสีลม วัดของทางศาสนาฮินดูที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่บูชาพระอุมาเทวี ชายาของพระศิวะ วัดแขกนี้คาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร.5 ราว พ.ศ. 2453-2454 โดยคณะชาวอินเดียใต้ซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยนานแล้ว เมื่อนายไวตีฯ และญาติมิตรที่ตั้งบ้านเรือนอยู่บนถนนสีลมมีศรัทธาจัดสร้างวัดเพื่อเป็นที่บูชาพระอุมา ตามลัทธิศักติทางศาสนาฮินดู คณะกรรมการอาทิ นายไวตรีประเดียอะจิ นายนารายเจติ นายโกบาระตี ได้ขอแลกที่ดินของพวกตนกับสวนผักของนางปั้น อุปการโกษากร มีเจ้าแม่ศรีมหาอุมาเทวีเป็นประธานองค์เทพและเทพี (เทวี) ต่าง ๆ ได้นำมาจากประเทศอินเดีย รวมทั้งพระพิฆเนศวรองค์หนึ่งซึ่งคตินิยมของพราหมณ์ฮินดูตอนใต้ถือว่าทรงเป็นเทพที่รักษาพรหมจรรย์ตลอดกาล

สถาปัตยกรรมของวัดเป็นศิลปะโบราณของอินเดียตอนใต้ผสมผสานกัน ระหว่างสมัยโชละและปาลวะ ในอินเดียจะพบได้ในเทวาลัยตอนใต้ของประเทศโดยเฉพาะในรัฐทมิฬนาดู ภายในมีองค์พระแม่ศรีมหามารีอัมมันประดิษฐาน เป็นเทพ ประธานอยู่กลางโบสถ์แวดล้อมด้วยพระพิฆเนศ พระขันธ์กุมาร พระศิวะ พระกฤษณะ พระวิษณุ พระแม่ลักษมี และพระแม่กาลี มีเทวาลัยขนาดเล็กบริเวณกลางลานเทวสถาน ภายในเป็นที่ประดิษฐานศิวลึงค์

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นวัดนิกายที่ผู้ก่อตั้งนับถือว่าเป็น ศักติ คือนับถือเทพสตรีเป็นหลัก เทพสตรีอย่าง พระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า เจ้าแม่อุมา นั้น เป็นพระมเหสีของ พระอิศวร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น พระผู้ทำลาย ถือได้ว่าเมื่อยามที่พระองค์ทรงเสวยร่างเป็นเจ้าแม่อุมา จะเป็นเจ้าแห่งความเมตตากรุณา และงามสง่า ดังนั้นผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชา และขอพรมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความรัก และ เรื่องการขอบุตรนั้น ได้ชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ และมีโอกาสจะสัมฤทธิ์สูงมากทีเดียว

ในช่วงวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 รวม 9 วัน 9 คืนนั้น เป็นเป็นช่วงเวลาของเทศกาลดูเซร่า หรือนวราตรี ของชาวฮินดู ซึ่งเป็นงานแห่พระแม่อุมา และเชื่อกันว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่พระแม่และขบวนเทพจะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์

จะทำตัวอย่างไรเมื่อไปวัดแขก ((สีลม)) ???

เริ่มต้น คือ การหาของไปสักการะบูชา หากต้องการมีของไปสักการะ ก็จะมีด้วยกัน 3 วิธี

1. เตรียมของไปเองจากบ้าน หรือไปหาซื้อ ตามสะดวก แต่จะให้ดีควรมีถาดใส่ไปด้วย (พรามหณ์ท่านคืนถาดให้ค่ะ) ของถวายก็เป็นจำพวกผลไม้ นมสด นมเปรี้ยว พวงมาลัยดอกไม้

หรือ 2. ไม่เตรียม แต่ไปหาเอาดาบหน้า ตรงนี้สามารถหาซื้อได้บริเวณข้างวัด มีทุกอย่าง ตั้งแต่ น้ำแดง, พวงมาลัย, นมสด, นมเปรี้ยว, มะพร้าว, กล้วย ส่วนราคาก็อาจจะมีราคาสูงพอสมควร

และ 3. เข้าไปซื้อของบูชาภายในวัด เค้าจะจัดลงถาดไว้ให้ ประมาณถาดละ 60 บาท ในถาดนั้นจะมีธูป เทียน พวงมาลัยดาวเรือง นม กล้วย มะพร้าว อ้อย จุดขายจะอยู่บริเวณหน้าทางเข้าโบสถ์เลย เงินที่ได้เค้าเอาไว้บำรุงวัด และสร้างสิ่งต่างๆ เวลามีงานประจำปี

ลำดับที่สอง

เมื่อได้ของเรียบร้อย จัดการจุดธูปเทียนบูชาตรงหน้าโบสถ์เลย เอาถาดผลไม้และเครื่องสักการะต่างๆ วางไว้ข้างหน้าเรานั่นแหละค่ะ แล้วก็จุดธูป จุดเทียนไหว้ เริ่มจากสวดบูชาองค์พระเคนชก่อนนะคะ

จากนั้นยกถาดที่เราเตรียมไว้เข้าไปในโบสถ์ เดินเข้าไปเลย จะเจอพรามหณ์อยู่สองคน ประจำตำแหน่งอยู่ด้านหน้าประตูกลาง คือ พราหมณ์คนหนึ่ง จะทำหน้าที่รับถาดของบูชาจากเราค่ะ, พราหมณ์คนที่สอง จะถือถาดที่บรรจุน้ำและผงเจิมไว้คอยเจิมหน้าผากให้เรา

ยกถาดไปให้พราหมณ์คนที่คอยรับถาดของบูชา ท่านจะเอาของเข้าไปถวายพระแม่ เรายืนรอท่านก่อนอย่าเพิ่งไปไหนนะ เพราะซักพักท่านจะเอาถาดพร้อมของหนึ่งอย่างมาคืนให้เรา ของที่ได้รับคืนแต่ละคนได้ไม่เหมือนกันค่ะ ถ้าได้เป็นพวก นม, กล้วย หรือของทานได้ ก็เอาไว้กินค่ะเป็นสิริมงคล ถ้าเป็นมาลัยดอกไม้ ก็เอาเก็บกลับบ้านไปบูชาค่ะ การคืนของนี้เป็นธรรมเนียมของฮินดูค่ะ เค้าจะเรียกว่า ประชาต

จากนั้นยกมือขึ้นพนม หันหน้าไปทางพราหมณ์ที่ถือถาดผงเจิมนะคะ ให้ท่านเจิมหน้าผากให้ ผงเจิมจะมีสองสีค่ะ คือ 1. สีแดงหรือผงสีชาด เค้าจะเรียกกันว่า ผงกุมกุม 2. สีขาว จะเรียกว่า ผงวิภูติ

ส่วนมากถ้าท่านเจิมผู้หญิงท่านจะเจิมแค่สีแดง ถ้าเจิมผู้ชายจะเจิมทั้งสองสี

พอเจิมเสร็จให้เราแบมือรับน้ำจากท่าน (คงเหมือนน้ำมนต์บ้านเรา) พอรับมาแล้วก็ทานแล้วก็ลูบหัวค่ะ เป็นอันเสร็จ อาจถวายเงินกับพราหมณ์ก็ได้ ใส่ไว้ในถาดผงเจิมนั่นแหละค่ะ ถือเป็นมารยาท พรามหณ์ท่านจะไม่เรียกร้อง แต่ชาวฮินดูถือเป็นมารยาท แล้วเราก็ค่อยๆ เดินไหว้เทวรูปในวัดได้เลย ถ้าวันดีคืนดีไปเวลาดีตรงกับเวลาถวายข้าวพระยิ่งดีเลยค่ะ พรามหณ์ท่านจะสั่นกระดิ่งหน้าวัดแล้วก็อารตีไฟ อารตีควันกำยาน ถวายข้าวพระ สวดมนต์ถวายด้วย แต่จำเวลาไม่ได้ว่าเค้าทำเวลาไหนบ้าง

เกร็ดความรู้เล็กน้อย

1. ทำไมต้องเจิมหน้าผาก? การไปไหว้พระเจ้าแล้วทำการเจิมหน้าผาก แปลว่า เราได้รับพรจากทุกพระองค์แล้วค่ะ

2. มีเทวรูปให้บูชาหรือเปล่า? ในวัดมีตรงหน้าโบสถ์ตรงข้ามกับที่ให้เราบูชาเครื่องสักการะนั่นแหละเลย แต่ราคาแพงเหมือนกัน

3. พราหมณ์ที่วัดแขก รับเจิมหรือเปิดเทวรูปมั้ย? มีค่ะ แต่ต้องเป็นเทวรูปที่บูชาจากภายในวัดเท่านั้น เอามาจากที่อื่นไม่รับนะคะ

 

ที่มาจาก http://www.hindumeeting.com , ภาพจาก www.siamganesh.com

ที่มาจาก http://www.travel.mthai.com/blog/91583.html