⇠ Back to All News

คุณสมบัติเหล็ก SUJ2 และ S45C

คุณสมบัติเหล็ก SUJ2
จัดเป็นกลุ่มโลหะผสมต่ำที่มีปริมาณคาร์บอนผสมอยู่ประมาณ 1 % และโครเมียม 1.5% ทำให้สามารถชุบแช็งได้ลึก และให้ความแข็งสูงมากจึงมีความทนทานต่อการเสียดสี สึกหรอได้ดี มีความแข็งใช้งานในช่วง 58-62 HRC และยังสามารถทำการชุบอินดักชั่นได้เพื่อให้ได้ผิวที่ทนกับการสึกหรอพร้อมกับมีความเหนียวแกร่งที่ดี ทนทานต่อการล้าได้ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับงานแบริ่ง ลูกกลึง จำปา แหวนสปริง บูช ไกด์โพสต์ และงานที่ต้องการความทนทานต่อการสึกหรอ

การใช้งานเหล็ก SUJ2
เป็นเหล็กที่มีคุณสมบัติที่ดีด้านความแข็ง โดยมีความเหนียวแกร่งอยู่ทนต่อการสึกหรอและเสียดสีได้ดี จึงนิยมใช้ทำเป็น ตลับลูกปืน ลูกปืน ทั้งแบบลูกบอลกลม แบบแท่ง หรือแบบเข็ม และยังสามารถใช้ทำ Linear Shaft ลูกกลิ้ง คอลเล็ท แหวนสปริง จำปา บูช และอื่นๆที่ต้องการทนต่อการสึกหรอได้ดี

การชุบแข็งเหล็ก SUJ2
สามารถชุบแข็งผิวได้โดย วิธีชุบอินดักชั่น ซึ่งอาศัยการเหนี่ยวนำไฟฟ้าให้เกิดความร้อนที่ผิวจากนั้นทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็วซึ่งช่วยให้ผิวของเหล็กมีความแข็งแรงสูงขึ้นจึงสามารถทนทานต่อการสึกหรอได้ดีโดยโครงสร้างภายในไม่เปลี่ยนแปลง สามารถชุบให้มีระดับความลึกของผิวแข็ง ประมาณ 0.13-0.64 มม.สำหรับงานที่รับภาระไม่มากนัก แต่หากสำหรับงานที่รับภาระหนัก และรุนแรงสามารถชุบให้มีระดับความลึกผิวแข็งได้ในช่วง 0.5-12.7 มม.หรือมากกว่านั้นได้

การเชื่อมเหล็ก SUJ2
มีโอกาสเสี่ยงต่อการแตกร้าวได้อย่างมากดังนั้นควารทำการเชื่อมในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เท่านั้น แนะนำให้ใช้ลวดเชื่อมที่หุ้มฟลักซ์เบสิก หากชิ้นงานที่ผ่านการชุบแข็งมาแล้วควรใช้ลวดเชื่อมที่มีส่วนผสมของโครเมียมและนิเกิลเป็นปริมาณมากเช่นลวดเชื่อม AWS E 312-16 เป็นต้นนอกจากนี้ควรทำการเผาอุ่นชิ้นงานที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 200 องศาเซลเซียส แล้วทำการเชื่อม แล้วอบต่อที่อุณหภูมินี้คงใว้ 2 ชั่วโมง แล้วทำให้เย็นตัวในอากาศจนถึง 80 องศาเซลเซียส คงไว้อีกเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

 

Credit : http://www.pandmtechnology.com/index.php?mo=3&art=42227778


 

ลักษณะทั่วไปของเหล็ก S45C CK45
เป็นกลุ่มเหล็กกล้าคาร์บอนปานกลางสามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ทั้งงานโครงสร้าง งานเครื่องจักรกล งานแม่พิมพ์ รวมทั้งชิ้นส่วนในเครื่องยนต์จัดเป็นกลุ่มเหล็กที่มีคุณสมบัติที่ดีในหลายด้าน ทั้งความแข็ง ความเหนียวและยังสามารถอบชุบเพื่อเพิ่มความแข็งแรงได้อย่างน้อย 55 HRC และยังสามารถชุบอินดักชั่นได้มีความสารถในการทุบขึ้นรูปได้ดีมาก

การใช้งาน
สามารถใช้งานได้หลายชนิดทั้งงานแม่พิมพ์พลาสติก ชิ้นส่วนประกอบแม่พิมพ์ ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลต่างๆ เช่นเพลาข้อเหวี่ยง ข้อต่อ ลูกกลิ้ง ลูกรีด แกนไฮดรอลิก กระบอกไฮโดรลิก ที่ต้องการความประหยัดทางต้นทุนการผลิต

การชุบแข็งผิว
สามารถทำได้ทั้งวิธีการชุบแข็งผิวด้วยเปลวไฟ และชุบอินดักชั่น โดยการอาศัยกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำเพื่อให้เกิดความร้อรที่ผิวจากนั้นจึงทำการชุบแข็งเฉพาะผิว ซึ่งจะช่วยให้ผิวของเหล็กมีความแข็งขึ้น สามารถทนต่อการสึกหรอและการล้าได้ดี

การเคลือบผิวแข็งโครเมี่ยม
S45C สามารถทำฮาร์ดโครมได้ เมื่อทำการเคลือบผิวเสร็จแล้วจะต้องทำการอบคืนตัวที่อุณหภูมิ 180-260 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเปราะเนื่องจากแก๊สไฮโดรเจน

 

Credit : http://www.pandmtechnology.com/index.php?mo=3&art=42227701